Up Skill เรียนรู้การเป็นพลเมืองดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ ได้ที่ www.phonlamuangdee.com

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของคนบนโลกอย่างมหาศาล อาจกล่าวได้ว่ามันสามารถเปลี่ยนชีวิตหรือพลิกโลกได้ไปตลอดกาล  เราเองในฐานะหนึ่งในพลเมืองของโลก ก็ควรรู้เท่าทันเทคโนโลยีและต้องมีทักษะความสามารถในการปรับตัวและใช้ชีวิตให้อยู่ในยุคดิจิทัลนี้อย่างมีความสุข

  

วันนี้ TechTalkThai Training ขอแนะนำเวบไซต์ www.phonlamuangdee.com (พลเมืองดีดอทคอม) ชุมชนออนไลน์ พื้นที่สำหรับสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ของการเรียนรู้ โดยมีความร่วมมือจากหลายเครือข่ายที่มีความเชี่ยวชาญ จะมาคอยช่วยสนับสนุนให้ทุกคน ได้พัฒนาทักษะใหม่ๆ เพื่อการทำงานและการใช้ชีวิตให้ทันโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอยู่ทุกวินาที    

หลายคนอาจจะเคยอ่านข่าวสารและเริ่มใช้บริการของเวบไซต์นี้กันมาบ้างแล้ว ถือว่าการแบ่งประเภทของคอนเทนต์ที่หน้าเวบ ค่อนข้างทำให้อ่านง่ายสบายตา มีแบ่งไว้ 4 คอนเทนต์หลักๆ ที่อัพเดทและทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน อาทิ รู้สู้ Covid-19 , สาระน่ารู้, บทเรียนออนไลน์ และ อารีน่า ซึ่งเราขอโฟกัสไปที่คอนเทนต์ในส่วน  “บทเรียนออนไลน์” ว่ามีรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง

พลเมืองดี Academy   : สถาบันแห่งการเรียนรู้ออนไลน์ สำหรับพลเมืองดิจิทัลที่ต้องรู้ ซึ่งมีสาระน่ารู้ มากถึง 15 Category 49 บทความ ที่เกี่ยวกับเรื่อง Digital Transformation, Digital Marketing, Technology, Design Thinking , Business in crisis, Lean Agile, Wealth Management และ Covid-19 ฯลฯ    https://phonlamuangdee-academy.teachable.com/

การตลาดดิจิทัล : เป็นการอธิบายอย่างให้เข้าใจง่ายและกระชับ เกี่ยวกับ ทักษะการตลาดดิจิทัล ขั้นพื้นฐาน ที่มาของแหล่งข้อมูลอาทิ  นำบางส่วนมาเล่าจากหนังสือ การตลาด 4.0 โดย Philip Kotler https://www.phonlamuangdee.com/tw-marketing40

พื้นฐานวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล  : คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับบทเรียนที่เป็นทักษะสมัยใหม่ อยู่ในความนิยมในขณะนี้ โดย สคูลดิโอ https://v1.skooldio.com/courses/social-media-data-analytics

Coursera Free Courses  : แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ระดับโลก ที่มีคอร์สให้เรียนฟรีมากมายกว่า 100 คอร์ส ในขณะนี้ https://www.coursera.org/courses?query=free

Linkedin Learning (ฟรี 1 เดือน)  : Social Network Platform ที่เน้นให้บริการด้านอาชีพและธุรกิจ เป็นสื่อกลางที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้างเข้าด้วยกัน เพื่อประโยชน์ในการเป็นฐานข้อมูลไว้ใช้ในการจ้างงานและหางาน ซึ่งก็มีบริการให้ทดลองใช้ฟรี 1 เดือน https://www.linkedin.com/

Havard Online Free Courses (Eng)  : สถาบันระดับโลกที่เปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจเรียนรู้ ได้ลงเรียนคอร์สออนไลน์ฟรีๆ มากมายหลายสาขา อาทิ  Health-Medicine, Programming, Computer-Science Science,  Humanities, Art-Design, ฯลฯ https://online-learning.harvard.edu/catalog?keywords=&paid%5B1%5D=1&max_price=&start_date_range%5Bmin%5D%5Bdate%5D=&start_date_range%5Bmax%5D%5Bdate%5D=

เรียนภาษาอังกฤษฟรี กับ ม.มหิดล : ตอนนี้เปิดให้บริการ หลักสูตร Listening and Speaking for Communication สนใจก็คลิกเลย  https://mooc.mahidol.ac.th/courses/course-v1:MU-LA+LAEN262+2020/about?fbclid=IwAR2OA8F_FGMqDKPT9BUo1x07BqTGkw9IKNGQWd6GL17dicVyPr3eHLP5xTc

Skooldio สูตรลัดคัดพิเศษ (ทักษะดิจิทัล)  : อีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้ โดยเป็นการรวบรวมบทเรียนที่จะมาช่วยอัพสกิลและทักษะดิจิทัลของคุณที่จำเป็นต้องใช้ในอนาคต https://tutorials.skooldio.com/

SET e-Learning (หลักสูตรผู้ประกอบการ) : แหล่งความรู้การเงินการลงทุนแบบดิจิทัล ผสมผสานเทคโนโลยีมัลติมีเดีย พร้อมบทเรียนที่เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา และนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปสู่นักลงทุนมืออาชีพแบบ Step by Step https://elearning.set.or.th/SETGroup/categories/47

Open HPI (Design Thinking 4.0) :  แหล่งการเรียนการสอนออนไลน์แบบเสรี ระดับโลก เหมาะสำหรับทุกๆคนบนโลกใบนี้ โดยคอร์สที่แนะนำ จะเน้นครอบคลุมทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Design Thinking https://open.hpi.de/courses?lang=en

มหาวิทยาลัยอเมริกาชั้นนำ (Eng) : หมวดนี้ก็กดเข้าไปดูกันได้ มีคอร์สดีๆ จากทุกมหาวิทยาลัยชั้นนำในอเมริกา https://www.classcentral.com/collection/top-free-online-courses

นอกจากนี้ www.phonlamuangdee.com ยังมีในส่วนของบทความ และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่จะมาคอยอัพเดทให้ตลอดเวลา รับรองว่าถ้าใครเข้าไปติดตามข่าวสาร  ทั้งในเวบไซด์ และเพจ https://www.facebook.com/phonlamuengdee/   ถ้าทุกคนสามารถนำมาปรับใช้กับตัวเองได้มากเท่าไหร่ ก็อาจกล่าวได้ว่าคุณจะยิ่งเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดีได้อย่างสมบูรณ์เท่านั้น

Check Also

วิศวะมหิดล เปิดหลักสูตรใหม่ “มินิ-วิศวกรรมการเงิน (MINI-FE)” 120 ชม. รับสมัครวันนี้ – 27 มี.ค. 64

โลกเปลี่ยน…ชีวิตและธุรกิจขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีฟินเทค ทำให้มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินจำนวนมากที่สามารถสร้างผลตอบแทนได้ดี เช่น ตราสารทุน หรือ หุ้น, ตราสารหนี้ ตลอดจนกองทุนต่างๆ อย่างไรก็ตามการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนสูงย่อมมีความเสี่ยงสูง คนไทยและนักลงทุนควรจะต้องมีความรู้ความเข้าใจด้านวิศวกรรมการเงิน (Financial Engineering) ซึ่งเป็นศาสตร์การนำความรู้ด้านคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์มาประยุกต์ใช้ เปรียบเสมือนการออกแบบกลไกผลิตกระแสเงินสด หรือการออกแบบผลิตภัณฑ์ทางการเงินให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล นอกจากนี้ …

Google เพิ่มคอร์ส ‘Android Developer’ ในโปรแกรมส่งเสริมอาชีพ

Google ได้เปิดคอร์สออนไลน์ใหม่สำหรับผู้สนใจการพัฒนาซอฟต์แวร์บน Android ในโปรแกรม Certificate สำหรับรองรับการสมัครงาน