Up Skill เรียนรู้การเป็นพลเมืองดิจิทัลอย่างสมบูรณ์ ได้ที่ www.phonlamuangdee.com

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตของคนบนโลกอย่างมหาศาล อาจกล่าวได้ว่ามันสามารถเปลี่ยนชีวิตหรือพลิกโลกได้ไปตลอดกาล  เราเองในฐานะหนึ่งในพลเมืองของโลก ก็ควรรู้เท่าทันเทคโนโลยีและต้องมีทักษะความสามารถในการปรับตัวและใช้ชีวิตให้อยู่ในยุคดิจิทัลนี้อย่างมีความสุข

  

วันนี้ TechTalkThai Training ขอแนะนำเวบไซต์ www.phonlamuangdee.com (พลเมืองดีดอทคอม) ชุมชนออนไลน์ พื้นที่สำหรับสร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ของการเรียนรู้ โดยมีความร่วมมือจากหลายเครือข่ายที่มีความเชี่ยวชาญ จะมาคอยช่วยสนับสนุนให้ทุกคน ได้พัฒนาทักษะใหม่ๆ เพื่อการทำงานและการใช้ชีวิตให้ทันโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปอยู่ทุกวินาที    

หลายคนอาจจะเคยอ่านข่าวสารและเริ่มใช้บริการของเวบไซต์นี้กันมาบ้างแล้ว ถือว่าการแบ่งประเภทของคอนเทนต์ที่หน้าเวบ ค่อนข้างทำให้อ่านง่ายสบายตา มีแบ่งไว้ 4 คอนเทนต์หลักๆ ที่อัพเดทและทันต่อสถานการณ์ปัจจุบัน อาทิ รู้สู้ Covid-19 , สาระน่ารู้, บทเรียนออนไลน์ และ อารีน่า ซึ่งเราขอโฟกัสไปที่คอนเทนต์ในส่วน  “บทเรียนออนไลน์” ว่ามีรายละเอียดที่น่าสนใจอะไรกันบ้าง

พลเมืองดี Academy   : สถาบันแห่งการเรียนรู้ออนไลน์ สำหรับพลเมืองดิจิทัลที่ต้องรู้ ซึ่งมีสาระน่ารู้ มากถึง 15 Category 49 บทความ ที่เกี่ยวกับเรื่อง Digital Transformation, Digital Marketing, Technology, Design Thinking , Business in crisis, Lean Agile, Wealth Management และ Covid-19 ฯลฯ    https://phonlamuangdee-academy.teachable.com/

การตลาดดิจิทัล : เป็นการอธิบายอย่างให้เข้าใจง่ายและกระชับ เกี่ยวกับ ทักษะการตลาดดิจิทัล ขั้นพื้นฐาน ที่มาของแหล่งข้อมูลอาทิ  นำบางส่วนมาเล่าจากหนังสือ การตลาด 4.0 โดย Philip Kotler https://www.phonlamuangdee.com/tw-marketing40

พื้นฐานวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล  : คอนเทนต์ที่เกี่ยวกับบทเรียนที่เป็นทักษะสมัยใหม่ อยู่ในความนิยมในขณะนี้ โดย สคูลดิโอ https://v1.skooldio.com/courses/social-media-data-analytics

Coursera Free Courses  : แพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ระดับโลก ที่มีคอร์สให้เรียนฟรีมากมายกว่า 100 คอร์ส ในขณะนี้ https://www.coursera.org/courses?query=free

Linkedin Learning (ฟรี 1 เดือน)  : Social Network Platform ที่เน้นให้บริการด้านอาชีพและธุรกิจ เป็นสื่อกลางที่เชื่อมโยงระหว่างผู้ว่าจ้างและผู้ถูกจ้างเข้าด้วยกัน เพื่อประโยชน์ในการเป็นฐานข้อมูลไว้ใช้ในการจ้างงานและหางาน ซึ่งก็มีบริการให้ทดลองใช้ฟรี 1 เดือน https://www.linkedin.com/

Havard Online Free Courses (Eng)  : สถาบันระดับโลกที่เปิดโอกาสให้ทุกคนที่สนใจเรียนรู้ ได้ลงเรียนคอร์สออนไลน์ฟรีๆ มากมายหลายสาขา อาทิ  Health-Medicine, Programming, Computer-Science Science,  Humanities, Art-Design, ฯลฯ https://online-learning.harvard.edu/catalog?keywords=&paid%5B1%5D=1&max_price=&start_date_range%5Bmin%5D%5Bdate%5D=&start_date_range%5Bmax%5D%5Bdate%5D=

เรียนภาษาอังกฤษฟรี กับ ม.มหิดล : ตอนนี้เปิดให้บริการ หลักสูตร Listening and Speaking for Communication สนใจก็คลิกเลย  https://mooc.mahidol.ac.th/courses/course-v1:MU-LA+LAEN262+2020/about?fbclid=IwAR2OA8F_FGMqDKPT9BUo1x07BqTGkw9IKNGQWd6GL17dicVyPr3eHLP5xTc

Skooldio สูตรลัดคัดพิเศษ (ทักษะดิจิทัล)  : อีกหนึ่งแหล่งการเรียนรู้ โดยเป็นการรวบรวมบทเรียนที่จะมาช่วยอัพสกิลและทักษะดิจิทัลของคุณที่จำเป็นต้องใช้ในอนาคต https://tutorials.skooldio.com/

SET e-Learning (หลักสูตรผู้ประกอบการ) : แหล่งความรู้การเงินการลงทุนแบบดิจิทัล ผสมผสานเทคโนโลยีมัลติมีเดีย พร้อมบทเรียนที่เหมาะสำหรับนิสิต นักศึกษา และนักลงทุนที่ต้องการพัฒนาตนเองไปสู่นักลงทุนมืออาชีพแบบ Step by Step https://elearning.set.or.th/SETGroup/categories/47

Open HPI (Design Thinking 4.0) :  แหล่งการเรียนการสอนออนไลน์แบบเสรี ระดับโลก เหมาะสำหรับทุกๆคนบนโลกใบนี้ โดยคอร์สที่แนะนำ จะเน้นครอบคลุมทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Design Thinking https://open.hpi.de/courses?lang=en

มหาวิทยาลัยอเมริกาชั้นนำ (Eng) : หมวดนี้ก็กดเข้าไปดูกันได้ มีคอร์สดีๆ จากทุกมหาวิทยาลัยชั้นนำในอเมริกา https://www.classcentral.com/collection/top-free-online-courses

นอกจากนี้ www.phonlamuangdee.com ยังมีในส่วนของบทความ และกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ที่จะมาคอยอัพเดทให้ตลอดเวลา รับรองว่าถ้าใครเข้าไปติดตามข่าวสาร  ทั้งในเวบไซด์ และเพจ https://www.facebook.com/phonlamuengdee/   ถ้าทุกคนสามารถนำมาปรับใช้กับตัวเองได้มากเท่าไหร่ ก็อาจกล่าวได้ว่าคุณจะยิ่งเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ดีได้อย่างสมบูรณ์เท่านั้น

Check Also

เรียน Node.js จาก Microsoft ได้ฟรีๆ ผ่าน Youtube

Microsoft ได้เผยแพร่วีดีโอสอน Node.js จำนวน 26 วีดีโอไว้บน Youtube ซึ่งเริ่มกันตั้งแต่ระดับพื้นฐาน 

Microsoft เปิดคอร์ส Advance Azure Machine Learning ให้เรียนผ่าน Udacity

Microsoft ได้เปิดคอร์สต่อยอดจาก Basic Machine Learning ของตนแล้วผ่านทาง Udacity ลงทะเบียนได้ถึงวันที่ 21 ตุลาคมนี้